Black Ribbon Top Right
ม.ทักษิณ รวมพลังเยาวชน ไทย มาเลย์ อินโดฯ จัด IMT GT Varsity Carnival ครั้งที่ 24 สร้างพลเมืองโลกด้วยกีฬา วิชาการ และวัฒนธรรม

ม.ทักษิณ รวมพลังเยาวชน ไทย มาเลย์ อินโดฯ จัด IMT GT Varsity Carnival ครั้งที่ 24 สร้างพลเมืองโลกด้วยกีฬา วิชาการ และวัฒนธรรม

28 ต.ค. 68 427

มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นเจ้าภาพจัดงาน IMT-GT Varsity Carnival ครั้งที่ 24” รวมพลังเยาวชนไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย กว่า 1,100 คน จาก 12 มหาวิทยาลัย สร้างความร่วมมือด้านกีฬา วิชาการ ศิลปะและวัฒนธรรม เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างนิสิตนักศึกษาจากทั้งสามประเทศ เพื่อพัฒนาเยาวชนให้มีศักยภาพรอบด้าน พร้อมรับมือกับโลกยุคใหม่ภายใต้แนวคิด University of Glocalization ยกระดับมหาวิทยาลัยสู่มาตรฐานระดับนานาชาติบนฐานท้องถิ่น ระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2568มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา

รองศาสตราจารย์ ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ กล่าวว่า โครงการ IMT-GT VARSITY CARNIVAL (Indonesia–Malaysia–Thailand Growth Triangle: IMT-GT)  คือสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ ความเข้าใจ และความร่วมมือที่ยั่งยืนของประเทศอินโดนีเซีย–มาเลเซีย–ไทย เพื่อสร้างเยาวชนที่มีหัวใจของพลเมืองโลก และการจัดงานปีนี้มหาวิทยาลัยทักษิณจัดขึ้นภายใต้แนวคิด Driving Glocal Citizen” สะท้อนวิสัยทัศน์มหาวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม (Social Innovation University) ของมหาวิทยาลัยทักษิณที่มุ่งสร้างเยาวชนให้เป็น “พลเมืองโลก (Global Citizen)” ผู้สามารถ คิดอย่างโลก แต่ลงมือทำอย่างท้องถิ่น เพื่อขับเคลื่อนสังคมให้เติบโตอย่างยั่งยืน

“เยาวชน คือ พลังขับเคลื่อนอนาคตที่สำคัญของโลก  การที่นิสิต นักศึกษาจากทั้งสามประเทศได้มาร่วมกันเรียนรู้ในบริบทพหุวัฒนธรรมเช่นนี้ คือการปลูกฝังคุณค่าความเท่าเทียม ความเห็นอกเห็นใจ และความเป็นมนุษย์ ซึ่งเป็นหัวใจของการอยู่ร่วมกันในโลกที่เชื่อมโยงถึงกันมากขึ้นทุกวัน” อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ กล่าว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิรยา สิทธิสาร รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิตและพันธกิจสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยทักษิณ กล่าวเพิ่มเติมว่ากิจกรรมภายในงานประกอบด้วย 3 ด้านหลัก ได้แก่ 1. ด้านวิชาการ มีการสัมมนาและเวิร์กชอปแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการ การนำเสนอผลงานของนิสิตนักศึกษา รวมทั้งการร่วมกันออกแบบแนวคิดด้านนวัตกรรมเพื่อสังคม 2. ด้านกีฬาเชื่อมสัมพันธ์ และ 3. ด้านศิลปวัฒนธรรม

“กิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมของนิสิตนักศึกษาจากทั้งสามประเทศ นอกจากสะท้อนเอกลักษณ์และความงดงามของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังเป็นการเพิ่มทักษะการอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรมที่หลากหลายซึ่งเป็นพลังขับเคลื่อนอนาคตที่สำคัญของโลกได้อีกด้วย”  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิรยา สิทธิสาร กล่าว

รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิตและพันธกิจสัมพันธ์ เสริมว่า การเป็นเจ้าภาพจัดงานในครั้งนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ TSU Glocal Talent”ที่มหาวิทยาลัยทักษิณมุ่งพัฒนานิสิตให้มีสมรรถนะรอบด้าน ทั้ง Soft Skills, Power Skills, Thinking Skills และ Digital Skills ผ่านการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงในเวทีนานาชาติ โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีบุคลากรและนิสิตของมหาวิทยาลัยทักษิณร่วมเป็นเจ้าภาพและอาสาสมัครให้การต้อนรับผู้เข้าร่วมจากทั้งสามประเทศจำนวนมาก

“The future is yours — อนาคตเป็นของพวกคุณ” รองศาสตราจารย์ ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ กล่าวปิดท้ายด้วยถ้อยคำสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนทุกคน คำกล่าวสั้นๆ แต่ลึกซึ้งนี้จะผลักดันเยาวชนให้เป็นพลังสำคัญของภูมิภาคอาเซียน และเป็น “พลเมืองโลก (Global Citizen)” ที่จะนำพาโลกไปสู่ความเท่าเทียม มนุษยธรรม และการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน

..........................................................

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยทักษิณ