คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดงาน "ระบือศิลป์ ระบิลศาสตร์ ธำรงปราชญ์ภาษาไทย" ครั้งที่ 14 ยิ่งใหญ่ มุ่งสืบสาน ต่อยอดศิลป์และศาสตร์ภาษาไทย แสดงผลงานด้านนวัตกรรมของนิสิต แข่งขันตอบปัญหาภาษาและวรรณคดี ประกวดแต่งกายและสวมบทบาทตัวละครจากวรรณคดี ประกวดร้องเพลงจากวรรณคดี ประกวดอ่านทำนองเสนาะ ประกวดแต่งคำประพันธ์ การแข่งขันโต้วาที ณ หอประชุมปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณ
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2568 หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตและหลักสูตรการศึกษาบัณฑิตวิชาเอกภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณจัดโครงการ "ระบือศิลป์ ระบิลศาสตร์ ธำรงปราชญ์ภาษาไทย" ณ หอประชุมปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณ เพื่อสืบสานต่อยอดศิลป์และศาสตร์ภาษาไทย โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปาริฉัตร ตู้ดำ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นประธานเปิดงาน ณ หอประชุมปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา ในโอกาสนี้สาขาวิชาภาษาไทย ได้จัดพิธีไหว้ครูภาษาไทย ก่อนเข้าสู่ช่วงพิธีเปิดงาน เพื่อแสดงออกถึงความเคารพ กตัญญุตาแก่คณาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประศาสตร์วิชา
อาจารย์ วราเมษ วัฒนไชย อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาไทย กล่าวว่า ภาษาไทยเป็นวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาติ ส่วนวรรณคดีเองก็เป็นภาพสะท้อน ให้เห็นถึงศิลปะในการใช้ภาษาอันประณีตงดงาม แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาและความสามารถของบรรพชนไทย ทั้งยังฉายให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมด้านอื่น ๆ ของชาติอย่างแจ่มชัด การศึกษาภาษาและวรรณคดีไทยจึงเป็นสิ่งสำคัญซึ่งควรส่งเสริมให้เกิดขึ้นในชาติ ทั้งควรปลูกฝังให้คนในชาติได้ตระหนักและชาบขึ้งในคุณค่า ของภาษาไทยจนเกิดเป็นความรักและหวงแหน สำหรับโครงการ "ระบือศิลป์ ระบิลศาสตร์ ธำรงปราชญ์ภาษาไทย" ครั้งที่ 14 มีการจัดกิจกรรมมากมายภายในงาน ได้แก่ การแสดงพิธีเปิด การออกร้านและนิทรรศการ การแสดงผลงานด้านนวัตกรรมของนิสิต การแข่งขันตอบปัญหาภาษาและวรรณคดี การประกวดแต่งกายและสวมบทบาทตัวละครจากวรรณคดี การประกวดร้องเพลงจากวรรณคดี การประกวดอ่านทำนองเสนาะ การประกวดแต่งคำประพันธ์ |การแข่งขันโต้วาที เป็นต้น
สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มุ่งสนับสนุนให้นิสิตที่เรียนในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตและหลักสูตรการศึกษาบัณฑิตวิชาเอกภาษาไทยของทั้งสองหลักสูตรจะได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของภาษาและวรรมคดีไทย ทั้งในด้านการจัดการเรียนการสอนและการจัดโครงการส่งเสริมทักษะ และสมรรถนะให้แก่นิสิต อันเป็นการเพิ่มพูนทักษะ ความรู้ ปลูกฝังความรักในภาษา และวรรณคดีไทย ตลอดถึงการฝึกฝนให้นิสิตสามารถนำศาสตร์และศิลป์ทางภาษาไทยมาบูรณาการเข้ากับความรู้ด้านอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางในการ ประกอบสัมมาอาชีพในภายภาคหน้า พร้อมทั้งผลิตผลงานนวัตกรรมทางด้านภาษาและวรรณกรรมไทยต่อไป
.............................
ข่าว : งานสื่อสารองค์กร สำนักงานมหาวิทยาลัยทักษิณ